Chuyên gia nhận định bất ngờ về xu hướng đầu tư đất nền trong thời gian tới

Chuyên gia cho rằng, trong 3 – 5 năm trới đất nền tiếp tục là xu hướng đầu tư chủ đạo. Bởi, thời gian thực hiện nhanh, tỷ suất lợi nhuận đem lại cho nhà đầu tư vẫn cao hơn các phân khúc khác và nguồn vốn bỏ ra không cần quá nhiều.

Từ xưa tới nay, dù trong bất kỳ thời điểm nào, khi nhắc tới bất động sản giới đầu tư phần lớn lựa chọn đất nền để xuống tiền. Đơn cử, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 hoành hành, loại hình đất nền luôn được nhà đầu tư săn đón, giá liên tục tăng phi mã.

Theo Bộ Xây dựng cho biết, về giá giao dịch bất động sản, năm 2021, giá bất động sản, nhà ở, đất nền vẫn liên tục tăng từ đầu năm. Trong đó giá căn hộ chung cư đã tăng bình quân khoảng 5 –7%, giá nhà ở riêng lẻ trong dự án tăng 15-20%; giá đất nền tăng 20-30% so với thời điểm cuối năm 2020. Đặc biệt, tại thời điểm cuối quý I đầu quý II đã xảy ra hiện tượng tăng giá đột biến, “sốt giá” đất nền tại một số địa phương. 

Trong 6 tháng đầu năm 2022, giá đất nền vẫn tăng so với thời điểm cuối năm 2021, mức độ tăng giá bất động sản tập trung trong cuối quý I, chậm dần và có dấu hiệu chững lại trong các tháng quý II.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, đây là loại hình bất động sản có tính thanh khoản cao, dù trong thời điểm này thanh khoản có chững nhưng cũng sẽ sớm cân bằng trở lại.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam đa dạng, tuy nhiên thời gian vừa qua, thị trường bất động sản phát triển thiên về đất nền nhiều hơn vì dễ làm. Tại nhiều địa phương, doanh nghiệp có ít tiền nhưng cũng san đất, cắm mốc làm vài con đường rồi bán nền thu tiền, trong khi đó vốn của người mua cũng không cần nhiều, chỉ 1-2 tỷ đồng có thể mua được một nền đất đầu tư.

Chuyên gia nhận định bất ngờ về xu hướng đầu tư đất nền trong thời gian tới

Ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh, Ủy viên thường vụ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) phụ trách Đông Nam bộ, Chủ tịch King Broker Group cho biết, sở dĩ đất nền tiếp tục là xu hướng đầu tư chủ đạo trong vòng 3 – 5 năm tới là bởi: “Thời gian thực hiện các dự án chung cư và bất động sản nghỉ dưỡng mất tới 5 – 10 năm và có thể lâu hơn nếu trục trặc. Trong khi đó, dự án đất nền phân lô có thể cho ra lò trong vài tháng. Kể cả sau này chúng ta có chính sách siết tình trạng phân lô bán nền, thì thời gian triển khai dự án đất nền vẫn nhanh gọn hơn nhiều so với dự án chung cư”, ông Tuấn Anh nói.

Thêm vào đó, nguồn cung đất nền cũng dồi dào hơn và nhu cầu ở phân khúc này cũng lớn hơn, trong khi nguồn cung chung cư đang ách tắc vì pháp lý và khả năng đáp ứng quá nhỏ so với nhu cầu thực.